Thông tin Quảng cáo

Số lượt truy cập
Hôm nay: 532
Tất cả: 5579343
Ngổn ngang đào, xới và tắc đường TP.HCM
Tin đăng ngày: 13/8/2008 - 5267 lần xem
Ngổn ngang đào, xới và tắc đường TP.HCM
 
Phác thảo bức tranh hỗn độn về đường sá tại TP.HCM: 70 tuyến đường với 60km bị đào tung lên. Những “lô cốt” án ngữ chiếm hết lối đi của xe cộ.

“Ra đường gặp lô cốt”

Câu nói này trở thành câu cửa miệng của người dân thành phố khi có việc phải ra đường. 

Càng ngày, nhiều con đường bị xới tung lên và trở thành công trường xây dựng ngay trong lòng thành phố. Để đảm bảo vẻ mỹ quan, an toàn trong lúc thi công, nhà thầu cho dựng rào chắn xung quanh công trường. 

Hàng rào chắn án ngữ giữa đường làm cho con đường vốn hẹp càng hẹp thêm. Vào giờ ít xe lưu thông, việc đi lại trên những con đường này đã khó. Đến giờ cao điểm, nhất là buổi sáng và chiều tối, tình trạng ùn tắc còn “bi đát” hơn. Tiếng còi xe tranh đường réo inh ỏi. Dòng xe rồng rắn chậm chạp nhích từng chút một. Người đi đường bị bao phủ trong làn khí độc hại mù mịt thải ra từ ống khói xe hơi, xe gắn máy.  

d

Đào đường, vây rào chắn ảnh hưởng đến sinh hoạt, buôn bán của người dân.

Từ chợ Bến Thành, vòng qua vòng xoay là đến đường Trần Hưng Đạo. Mấy tháng trở lại đây, Ban Quản lý dự án đại lộ Đông Tây và môi trường nước đã đào bới con đường này lên để lắp đặt hệ thống thoát nước, thay thế hệ thống cống nước cũ được xây dựng từ thời Pháp thuộc vốn đã xuống cấp trầm trọng. 

Hàng rào chắn ở công trình này choán hết lòng đường chỉ chừa lại hai bên một lối đi nhỏ. Giữa cái nắng gay gắt của buổi trưa, chúng tôi hòa vào dòng xe đặc kín trên đường Trần Hưng Đạo. Sau lưng, trước mặt, bên trái, bên phải, xe cộ dày đặc. Muốn đi nhanh phải điều khiển xe chạy lên vỉa hè trước ánh mắt bực dọc của các chủ cửa hàng bán điện thoại di động, quán ăn. 

“Lô cốt” trên đường Yersin bị bỏ bê trong hơn một tháng nay. Có lẽ thấy rào vây kín đáo, thuận tiện nên những người dân thiếu ý thức đã mang rác ra đổ đầy trong công trình. Thậm chí có kẻ còn phóng uế bừa bãi. Mùi xú uế xông lên nồng nặc. “Nếu thi công chưa xong thì nhà thầu cần đẩy nhanh tiến độ cho người dân chúng tôi nhờ. Còn đã làm xong thì làm ơn dỡ bỏ hàng rào để chúng tôi còn có mặt bằng sinh sống, làm ăn. Bỏ thế này làm sao chúng tôi chịu nổi”- bà Phạm Thị Bông (nhà số 10, đường Yersin) bức xúc. “Từ khi rào chắn con đường này và triển khai thi công, chúng tôi khổ nhiều rồi. Buôn bán ế ẩm, khách thưa thớt. Xe cộ đi lại như mắc cửi, còn lối đâu cho khách vào quán ăn”. 

Tương tự, tình trạng ùn tắc giao thông còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân hai bên đường nổi tiếng với những cửa hàng kinh doanh phát đạt, đông khách: Phó Đức Chính, Nguyễn Công Trứ, Ký Con, An Dương Vương, Trần Bình Trọng... 

Ông Đặng Ngọc Hồi, đại diện chủ đầu tư, trưởng phân ban quản lý dự án môi trường nước cho biết: “Hiện nhà thầu phải gấp rút thực hiện thi công đúng theo tiến độ hợp đồng. Việc thi công đã được triển khai trên bốn mũi nhưng gặp phải không ít khó khăn do vướng phải công trình ngầm”. Ông Hồi thừa nhận dù cố gắng phân luồng giao thông tại khu vực thi công tuy nhiên do mặt bằng chật hẹp, lượng xe đông nên không tránh khỏi ảnh hưởng đến sinh hoạt, kinh doanh, buôn bán của người dân. 

Đại công trường

Theo báo cáo của Khối giao thông đường bộ (thuộc Sở GT-CC), thời gian gần đây, ùn tắc giao thông tăng mạnh do triển khai đồng loạt các dự án hạ tầng đô thị lớn như Nhiêu Lộc- Thị Nghè, Đại lộ Đông Tây, cải thiện môi trường nước mạng cấp nước 1, 2 tiêu thụ nước BOO và LDE. 

Trong khi đó, trong năm 2007, Sở GT-CC cho biết sẽ triển khai thi công đồng loạt 13 dự án trọng điểm nhằm xây dựng các đường xuyên tâm, đường kết nối với các đô thị vệ tinh, bến cảng, các khu công nghiệp, khu chế xuất. 

Như vậy, hàng loạt tuyến đường sẽ phải đào lên. Ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GT-CC từng chia sẻ: “Sắp tới thành phố trở thành đại công trường. Dẫu biết rằng đào đường ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân nhưng không có cách nào hơn”. 

Trước mắt, theo kế hoạch dự kiến của Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường thành phố lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè, trong tháng 8 tới, sau khi mở 8 gói thầu nhằm thực hiện lắp đặt cống thoát nước đường kính 600 - 2.000mm sẽ phải dựng rào chắn và đào 70 tuyến đường với tổng chiều dài gần 60km chạy qua các quận nội thành: 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh. Thời gian thi công kéo dài gần 3 năm. 

d

"Lô cốt" giữa đường.

Trong 3 năm đó, hàng loạt các trục đường chính thành phố hiện đông nghẹt phương tiện qua lại như Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Kiệm, Hai Bà Trưng, Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh, Bạch Đằng... nằm ở hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Nam thành phố bị bó hẹp. Chuyện ùn tắc giao thông sẽ khó tránh khỏi. 

Một cán bộ của Ban quản lý dự án vệ sinh thành phố lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè cho rằng dù đã biết trước viễn cảnh không mấy gì tốt đẹp nhưng buộc phải triển khai. “Tình thế của chúng tôi chẳng khác nào leo lên lưng cọp. Có lùi cũng không kịp” - vị cán bộ này nói. 

Cần nói thêm, dự án vệ sinh lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè có tổng mức đầu tư 199,96 triệu đô la Mỹ. Trong số này, vốn vay ODA của Ngân hàng thế giới (WB) chiếm 166,34 triệu đô la. Theo đúng cam kết, dự án tai tiếng này kết thúc vào cuối năm nay. Tuy vậy, cho đến nay, tiến độ giải ngân dự án chỉ mới khoảng 28% và nhiều dự án thành phần vẫn nằm trên giấy. Mới đây, sau nhiều lần thương thảo, UBND TP.HCM đã được WB đồng ý gia hạn thời hạn giải ngân thêm 2 năm nữa. Điều này có nghĩa, dự án buộc phải kết thúc trong năm 2009. 

Bức tranh loang lổ màu xám về “số phận” của các con đường tại TP.HCM và tình trạng kẹt xe mới chỉ ở bước phác thảo nhưng nhiều chuyên gia đã hình dung đến một “đại công trường hỗn độn, khổng lồ” trong 2 năm tới. Nhiều chuyên gia ngành giao thông tỏ vẻ hài hước: “Hai năm tới, trên các con đường ở thành phố, người đi bộ sẽ di chuyển nhanh hơn xe gắn máy, xe hơi”.

  • Trần Duy
download Download văn bản tại đây

Các tin Tin tức - Sự kiện khác:

Tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 (28/12/2017)
CÔNG NHẬN SÁNG KIẾN CẤP CƠ SỞ NĂM 2017 (5/12/2017)
Trường cao đẳng Nghề Việt Đức Hà Tĩnh đã đưa sân sát hạch chấm điểm thực hành tự động hạng A1 vào hoạt động (23/10/2017)
Đại hội Chi bộ Ban QLDA ĐTXD Công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh, lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2017 - 2020 (3/10/2017)
Khắc phục hậu quả cơn bão số 10 trên tuyến đường ĐT.547 (19/9/2017)
Hội thảo ứng dụng công nghệ cào bóc, gia cố và tái sinh nguội tại chỗ trong duy tu, sửa chữa đường GTNT (29/8/2017)
ĐẠI HỘI ĐIỂM CHI BỘ KẾ HOẠCH- THẨM ĐỊNH -QUẢN LÝ GIAO THÔNG (29/8/2017)
Tiếp tục lựa chọn các nhà thầu xây lắp để triển khai thi công các cầu dân sinh thuộc dự án LRAMP trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (15/8/2017)
Tích cực hưởng hứng cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ II (9/8/2017)
Thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2018 (6/7/2017)
Sẽ sớm xây dựng cầu Hà Linh - Hương Khê (26/6/2017)
Kiểm soát tải trọng phương tiện cần các giải pháp đồng bộ! (26/6/2017)
Kiểm tra công tác bảo trì đường bộ năm 2017 và Xây dựng Kế hoạch bảo trì đường bộ 2018 tỉnh Hà Tĩnh. (1/6/2017)
Tập huấn công tác thẩm định dự án, thiết kế và dự toán công trình (16/5/2017)
TTGT đảm bảo trật tự trong dịp nghỉ lễ (3/5/2017)
Lịch làm việc
Lịch công tác tháng 4 năm 2015 của UBND tỉnh
Lịch công tác tháng 02 năm 2015 của UBND tỉnh
Lịch công tác tháng 01 năm 2015 của UBND tỉnh
Lịch công tác tháng 01 năm 2014 của UBND tỉnh

Văn bản pháp quy

Bảng Tổng hợp kê khai giá cước vận tải

3212/QĐ-UBND ngày 31/10/2017 về việc phê duyệt, ban hành hồ sơ thiết kế mẫu các công trình thuộc dự án áp dụng cơ chế đặc thù thuộc Chương trình MTQG giai đoạn 2017-2020

Chỉ dẫn kỹ thuật đường địa phương, hợp phần đường dự án LRAMP

Số 3212/QĐ-UBND ngày 31/10/2017 Về việc phê duyệt, ban hành hồ sơ thiết kế mẫu các công trình thuộc dự án áp dụng cơ chế đặc thù thuộc Chương trình MTQG giai đoạn 2017-2020

Số 3247/SGTVT-KH ngày 02/11/2017 về việc phối hợp kiểm tra, thống nhất quy hoạch các điểm đấu nối vào các tuyến Quốc lộ trên bàn tỉnh

Tăng cường công tác kiểm tra đối với hoạt động thí nghiệm chuyên ngành trong xây dựng công trình giao thông
 
Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 143 Đường Hà Huy Tập - Thành phố Hà Tĩnh
Điện thoại / Fax: 039.856613 - Email: info@gtvthatinh.gov.vn
Thiết kế bởi TVC Media - Website: http://sarahitech.com